Thang đo Bền chí (Grit Scale), còn được gọi là Thang đo Duckworth về sự Kiên trì, là một công cụ đánh giá mức độ bền bỉ của một người. Nó được phát triển bởi Angela Duckworthv – một nhà tâm lý học người Mỹ và cộng sự của bà, vào năm 2009.

Grit Scale đánh giá mức độ kiên trì, kiên cường, quyết tâm của một người trong việc theo đuổi mục tiêu dài hạn. Từ đó giúp hiểu rõ hơn về động lực và khả năng vượt qua khó khăn của cá nhân. Qua đó hỗ trợ lựa chọn nghề nghiệp, hướng nghiệp, giáo dục và phát triển cá nhân.

Đánh giá GRIT Scale thường bao gồm một loạt các câu hỏi được thiết kế để đo lường mức độ kiên trì và lòng quyết tâm của cá nhân trong đối mặt với những tình huống khó khăn và nhiệm vụ lớn. Kết quả của đánh giá này có thể giúp cá nhân hiểu rõ hơn về mức độ sẵn lòng và khả năng của mình để đối mặt và vượt qua những thử thách.

Cấu trúc bài trắc nghiệm:

  • Gồm 10 câu hỏi sử dụng thang đo Likert 5 điểm (1 – “Rất không đồng ý” đến 5 – “Rất đồng ý”).
  • Chia thành 4 nhóm câu hỏi đánh giá 4 khía cạnh của sự bền bỉ:
    1. Niềm đam mê: Mức độ quan tâm và yêu thích mục tiêu.
    2. Kiên trì: Khả năng duy trì nỗ lực bất chấp khó khăn.
    3. Tập trung: Khả năng chú ý và tập trung vào mục tiêu.
    4. Kiểm soát: Khả năng điều chỉnh cảm xúc và hành vi để đạt được mục tiêu.

GRIT Scale đã được sử dụng trong nhiều nghiên cứu về thành công, giáo dục, và phát triển cá nhân, giúp nhà nghiên cứu và nhà quản lý hiểu rõ hơn về vai trò của kiên trì và lòng quyết tâm trong việc đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

Làm thử bài test: https://angeladuckworth.com/grit-scale/

Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với EEC Vietnam để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về tâm lý giáo giục và hướng nghiệp của chúng tôi.