Chính phủ Australia đã tăng gấp 3 lần mức phí đăng ký của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài (FIRB) đối với nhà ở hiện hữu, có hiệu lực từ tháng 12/2023. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm tăng nguồn cung nhà ở giá cả phải chăng cho người dân Australia.

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers giải thích rằng việc tăng phí và áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với những người mua nhà nhưng không sử dụng “nhằm đảm bảo đầu tư nước ngoài vào nhà ở mang lại lợi ích cho quốc gia.” Ông nhấn mạnh rằng những thay đổi này sẽ giúp hiện thực hóa mục tiêu của chính phủ về việc tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ trên toàn quốc.

Bên cạnh việc tăng phí FIRB, Chính phủ Đảng Lao động cũng sẽ giảm mức phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các dự án “xây để cho thuê”, nhằm khuyến khích xây dựng thêm nhà ở.

Trước đó, vào tháng 6/2023, chính phủ đã cam kết dành 2 tỷ AUD (khoảng 1,3 tỷ USD) để xây dựng hàng nghìn căn nhà mới giá rẻ trên toàn quốc, góp phần gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Chalmers dự đoán rằng những thay đổi về phí này sẽ mang lại cho chính phủ Australia khoảng 500 triệu AUD, có thể được sử dụng để đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm cả nhà ở. Năm ngoái, Bộ Tài chính đã tăng gấp đôi mức phí FIRB, ước tính sẽ tạo ra thêm 455 triệu AUD doanh thu trong vòng 4 năm.

Giá nhà tại Australia, vốn đã thuộc nhóm cao nhất thế giới, dự kiến sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu nhà ở vượt xa nguồn cung trong quốc gia 26 triệu dân này.

Thách thức cho các nhà đầu tư Việt Nam

Việc tăng phí FIRB sẽ khiến tổng chi phí đầu tư cho một căn nhà ở Úc tăng lên đáng kể. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường của một số nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư có nguồn vốn hạn chế. Vì vậy các nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu, phân tích và điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp để đón đầu cơ hội mới.

Những ai đang có ý định mua nhà tại Úc và cần biết về các thủ tục chi phí liên quan hay liên hệ với chúng tôi LinhUK Go Global để được tư vấn cụ thể.