Người Việt nên đi du học Úc hay Canada để có tương lai tốt hơn? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ bây giờ đang thắc mắc rằng liệu mình nên chọn đất nước nào để phát triển bản thân và bài viết này sẽ là một sự so sánh rõ ràng về nhiều phương diện giữa du học Úc và Canada để giúp  các bạn có một cái nhìn tốt hơn về việc này.

Về chất lượng giáo dục :

Việc cân nhắc nên du học Úc hay ở Canada thì chất lượng giáo dục luôn là một yếu tố tiên quyết nhưng nhìn chung thì cả Úc hay Canada đều là những nước sở hữu nền giáo dục tuyệt vời thuộc top đầu của thế giới.Cụ thể như sau 

   *Chất lượng giáo dục của Úc: 

Thông tin về các trường Đại học Úc dưới đây sẽ giúp bạn phần nào cân nhắc được nên du học Úc hay Canada:

 • Đại học Melbourne: Được xếp hạng trong top 37 trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Sydney: Đây là ngôi trường hàng đầu nước Úc và được xếp hạng 4 trên thế giới về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
 • Đại học Curtin: Top 2% trường Đại học hàng đầu thế giới, đứng thứ 2 về ngành khoáng sản và kỹ thuật khai khoáng mỏ.
 • Đại học Macquarie: Top 1% các trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Đại học Deakin: Top 1% các trường Đại học trên toàn thế giới.

Nếu tốt nghiệp từ những ngôi trường này, bạn chắc chắn sẽ được coi trọng và “săn đón” bởi các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Khi chọn du học Úc, những ngành học dưới đây thường được sinh viên Việt Nam lựa chọn:

 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Ngành y, dược
 • Giáo dục
 • Kỹ sư
 • Khoa học máy tính
 • Luật
*Chất lượng giáo dục của Canada:

Canada cũng là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu. Dưới đây là những trường Đại học ở quốc gia này đã có mặt trong bảng xếp hạng uy tín thế giới Global QS Rankings 2020:

Trường Đại học ở CanadaThứ hạng trong QS Rankings 2020
University of Toronto29
McGill University35
University of British Columbia51
University of Alberta113
University of Montreal137

Khi chọn du học Canada, những ngành học dưới đây thường được sinh viên Việt Nam ta lựa chọn:

 • MBA
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính
 • Truyền thông, báo chí

Nhìn chung, dù du học Úc và Canada, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục của 2 quốc gia này. Tuy nhiên, nền giáo dục của Úc thường được đánh giá cao hơn.

Cụ thể như trong bảng xếp hạng QS Rankings 2020, Canada chỉ có 2 trường lọt TOP 50 của thế giới. Trong khi đó, Úc có tận 5 trường bao gồm Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Queensland và Đại học New South Wales.

Tiêu chí thứ 2 sẽ là yêu cầu đầu vào đối với học sinh khi đi du học

Sẽ khá khó khăn để so sánh nên du học Úc hay Canada về yêu cầu đầu vào. Vì mỗi trường học, bậc học, ngành học sẽ có các yêu cầu khác nhau.

Nhìn chung, để du học Canada hay Úc bậc trung học, bạn cần có học lực trung bình khá trở lên. Không có yêu cầu bắt buộc về bằng cấp tiếng Anh.

Đối với bậc Đại học, các trường ở 2 nước đều có yêu cầu bắt buộc về bằng tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, bạn sẽ được yêu cầu bằng tiếng Anh từ 5.5 đến 6.0 IELTS.

Với bậc sau Đại học, các trường ở Úc và Canada đều yêu cầu bằng tốt nghiệp Đại học. Bên cạnh đó, các trường cũng sẽ xem xét năng lực nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan ngành học của bạn.

Tiêu chí thứ 3 : Học phí

Học sinh Tiểu học và Trung học ở Úc và Canada gần như đều được miễn học phí tại các trường công lập. Đây là một trong những điểm khác biệt và nổi bật hơn so với giáo dục Việt Nam.

Đối với bậc Đại học và sau Đại học, học phí tại Úc có vẻ đắt hơn đôi chút so với Canada. Trung bình sinh viên ở Úc sẽ đóng khoảng 15,000 đến 33,000 USD/ năm cho học phí. Trong khi tại Canada, học phí các trường khoảng từ 10,000 – 30,000 USD /năm.

Nhưng bù lại, mức lương ở Úc (55,100USD/ năm) cao hơn hẳn so với lương ở Canada (46,360 USD/ năm). Chỉ cần 1 năm làm việc tại Úc, bạn đã có được một khoản tiền lớn mà nhiều người ở Việt Nam mơ ước. 

Ngoài ra, các trường Đại học ở Úc có thời gian đào tạo ngắn hơn nhờ vào việc 1 năm học có tới 3 học kỳ. Vì vậy, sinh viên sẽ sớm được gia nhập vào lực lượng lao động ở Úc để có mức thu nhập cao ngất ngưởng.

Tiêu chí 4 sẽ là chi phí sinh hoạt : 

Bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt cũng là một yếu tố đáng để xem xét khi so sánh du học Canada và Úc.

Chi phí sinh hoạt (bao gồm tiền phòng ở, ăn uống, đi lại,…) trung bình tại Úc khoảng 19,000 – 20,000USD/ năm.

Trong khi đó, tại Canada, sinh hoạt phí rơi vào khoảng từ 10,000 đến 12,000USD/ năm.

Tiêu chí 4 :Về chính sách học bổng:

Không thể phủ nhận rằng chi phí sống ở Úc có phần đắt đỏ hơn so với Canada. Nhưng bù lại, mức lương tối thiểu ở Úc cao hơn Canada và thậm chí là cao nhất thế giới (19,84AUD/ giờ). Nếu tìm được một việc làm thêm ở Úc, sẽ không quá khó để bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt.

Một số bạn khi được hỏi du học Canada hay Úc rẻ hơn thì câu trả lời là Úc. Dù Úc có chi phí du học đắt đỏ hơn so với Canada nhưng nếu xét về học bổng thì xứ sở kangaroo hoàn toàn hơn hẳn.

Chính phủ Úc có rất nhiều học bổng với giá trị lớn cho du học sinh Việt Nam. Tổng giá trị học bổng cho du học sinh mỗi năm lên đến 250,000,000AUD. Một số loại học bổng phổ biến tại Úc như Australia Awards Scholarships, University of Sydney International Research Scholarships, VET scholarships,…

Chính phủ Canada tuy cũng có các chương trình học bổng cho du học sinh nhưng không nhiều bằng Úc. Bởi lẽ, chi phí học tập và sinh hoạt ở quốc gia này không quá cao.

Như vậy, nếu được cấp các học bổng giá trị của Úc, việc trang trải chi phí du học sẽ không còn là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn không xin được học bổng Úc và điều kiện tài chính không cho phép thì du học Canada có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Tiêu chí 5 : Quá trình xin visa khi đi du học 

Thủ tục và độ khó khi xin visa du học Úc hay Canada cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc. Trước đây, việc xin visa du học 2 nước này không phải vấn đề đơn giản.

Tuy nhiên, gần đây Chính phủ 2 nước đã có những thay đổi trong chính sách xin visa du học. Từ đó, quá trình xin visa du học Úc và Canada trở nên dễ dàng hơn.

Xin visa du học Úc

Việc xin visa du học Úc khó hay dễ phụ thuộc phần lớn vào bản thân người nộp visa. Ví dụ, những bạn có kết quả học tập tốt, điểm IELTS cao, mục đích học tập rõ ràng, chọn ngành học phù hợp với nền tảng học vấn,… sẽ dễ dàng xin visa hơn.

Để nắm chi tiết hơn về những yêu cầu khi xin visa du học, bạn có thể xem bài viết điều kiện du học Úc 2023.

Như trên đã đề cập, việc xin visa du học Úc hiện nay đã dễ hơn trước. Do Chính phủ Úc đã ban hành chính sách xét duyệt visa du học mới –  Simplified Student Visa Framework (SSVF).

Chính sách này cho phép du học sinh không cần phải đạt yêu cầu về các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL, PTE,… Bên cạnh đó, yêu cầu về chứng minh tài chính du học Úc cũng được miễn giảm đối với một số trường.

Xin visa du học Canada

Vào khoảng 10 năm trước, quá trình xin visa du học Canada khá khó khăn với nhiều thủ tục phức tạp, nhất là ở bước chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, Chính phủ Canada đã bổ sung chương trình Study Direct Stream (SDS) cho phép miễn bước chứng minh tài chính cho các sinh viên quốc tế. Chương trình này còn giúp quá trình xét duyệt visa du học Canada nhanh chóng hơn (chỉ trong khoảng từ 1 đến 4 tuần).

Tuy nhiên, cũng tương tự như chương trình SSVF của Úc, SDS không áp dụng cho tất cả các trường Đại học, Cao Đẳng tại Canada.

Nhìn chung, quá trình xin visa du học Canada hay Úc khó hay dễ tùy thuộc vào hồ sơ, học lực, điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, nếu được các công ty di trú hỗ trợ xin visa du học, quá trình này sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

*Giấy phép việc làm sau khi tốt nghiệp:

Tại Canada, với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP), du học sinh có thể ở lại làm việc tối đa là 3 năm. Sinh viên có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào với giấy phép này.

Tại Úc, sinh viên sau tốt nghiệp có thể nộp đơn xin visa 485 để được ở lại Úc ít nhất 18 tháng. Tuy nhiên, tùy theo từng khu vực học tập, thời gian ở lại Úc có thể sẽ được kéo dài hơn.

Nhìn chung, thật khó để nói du học Canada hay Úc tốt hơn nếu chỉ xem xét về giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc sở hữu tấm bằng tốt nghiệp từ Úc chắc chắn sẽ được nhiều doanh nghiệp chào đón hơn.

*Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Để quyết định du học Canada hay Úc tốt hơn thì cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì chỉ cần làm việc 1 năm ở 2 quốc gia này, bạn sẽ nhận được một số tiền lương mà nhiều người Việt mơ ước.

Canada có một nền kinh tế phát triển mạnh và sôi động. Các công việc như giáo viên, quản lý tài chính, dược sĩ, quản lý xây dựng,… đang được săn đón nhiều ở Canada hiện nay.

Tại Úc, các ngành đang khát nhân lực bao gồm giáo dục, dịch vụ y tế, ngành nhà hàng, khách sạn, kế toán, bảo hiểm,… Bạn có thể tham khảo bài viết người Việt làm gì ở Úc để hiểu thêm về các công việc thường được người Việt ta lựa chọn khi sinh sống ở quốc gia này.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 8,9%. Trong khi đó, tại Úc, con số này chỉ ở mức 6,9%. Như vậy, du học Úc hay Canada để dễ tìm được việc làm hơn sau tốt nghiệp? Câu trả lời đã quá rõ ràng.

Tiêu chí cuối : Cơ hội định cư 

Khi so sánh du học Úc và Canada, cơ hội định cư cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc. Vì cả Canada và Úc đều là 2 quốc gia phát triển. Nên nếu được ở lại định cư, cuộc sống của du học sinh sẽ đầy hứa hẹn.

Tại Canada, du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể định cư theo chương trình của Chính phủ hoặc chương trình của các tỉnh bang. Chương trình định cư của các tỉnh bang thường dễ hơn của Chính phủ do không yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay trình độ ngoại ngữ IELTS 6.0 trở lên.

Tại Úc, Chính phủ cũng tạo điều kiện cho những sinh viên giỏi sau khi tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc được ở lại Úc lâu dài.

Tuy nhiên, quá trình xin visa ở lại định cư Úc khá phức tạp. Đặc biệt, không phải du học ngành nào sinh viên cũng được phép định cư. Bạn có thể tham khảo thông tin các ngành được ưu tiên định cư trong bài viết nhóm ngành ưu tiên định cư Úc.

Để được định cư Úc, ngày nay nhiều người thường tìm cách xin visa tay nghề. Vậy bí quyết nào để được định cư diện này? Hãy tham khảo bài viết định cư Úc diện tay nghề 2023.

Nhìn chung, con đường định cư cho du học sinh Canada có vẻ dễ dàng hơn so với Úc. Có lẽ là vì số lượng du học sinh và những người mong muốn ở lại Úc định cư nhiều hơn so với Canada nên bộ Di trú Úc có các quy định khắt khe hơn.

*Ưu nhược điểm khi du học ở Úc 

Ưu điểmNhược điểm
Chất lượng giáo dục hàng đầu (tốt hơn Canada)Nhiều học bổng giá trị lớnMôi trường sống an toàn, hiện đại.Cơ hội tìm việc với mức lương cao (cao hơn Canada)Khí hậu ôn hòa, dễ chịu.Chất lượng cuộc sống tuyệt vời (bạn có thể tham khảo bài viết cuộc sống ở Úc).Chi phí du học, sinh hoạt đắt đỏ.Quá trình định cư sau du học khá phức tạp.Yêu cầu đầu vào và áp lực học tập ở các trường của Úc khá cao.

Ưu, nhược điểm khi du học ở Canada

Ưu điểmNhược điểm
Chất lượng giáo dục tốt.Môi trường sống an toàn, hiện đại.Chi phí du học, sinh hoạt không quá đắt.Quá trình xin visa du học, định cư không quá khó.Cơ hội tìm việc làm tốt nhưng mức lương không hấp dẫn như ở Úc.Không có nhiều học bổng cho du học sinh.Khí hậu khá lạnh, người Việt sẽ khó thich nghi.Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn so với Úc.

Nhìn chung, du học Úc và Canada là 2 lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh Việt. Tuy nhiên, nếu có điều kiện tài chính hoặc xin được học bổng giá trị, bạn nên đi du học Úc. Bởi lẽ, quốc gia này có nền giáo dục phát triển hơn và nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Nhưng nếu khả năng tài chính có hạn, du học Canada có lẽ sẽ phù hợp với bạn.

Các bạn cần cô Linh tư vấn hoặc hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ xin visa thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với page LINH UK GO GLOBAL hoặc fanpage LINHUK nhé. 

Tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh liên hệ ngay qua fanpage IELTS LINHUK