Cách đây hơn 10 năm, Cô cũng có tâm trạng như các em trong việc chọn trường học tại UK, học ở đâu, học trường nào rồi cuộc sống ở Anh liệu có hợp với mình không cũng là những câu hỏi luôn quay cuồng trong đầu cô. 

Vương quốc Anh có nền giáo dục tiên tiến, nền văn hóa lịch sử độc đáo và môi trường sống hiện đại, an toàn, đó là lý do tại sao nó trở thành lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên quốc tế nói chung và các bạn trẻ Việt Nam nói riêng. Chưa hết, sau khi du học và làm việc tại UK, với tấm bằng này, không chỉ ở Việt nam, mà các em có thể di chuyển làm việc tại các nước nói tiếng Anh khác như Australia, Singapore…

Và điều tuyệt vời hơn, theo thống kê của tổ chức UKCAS của Anh có tới 73% du học sinh có thể tìm được việc và ở lại Anh làm việc sau khi tốt nghiệp. Chính sách cụ thể ở Anh như sau: Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học hay sau đại học thì có cơ hội xin visa 2 năm để làm việc tại nước Anh, trong khoảng thời gian này em có thể có cơ hội chứng tỏ khả năng của mình để được các nhà tuyển dụng bảo lãnh ở lại Anh làm việc sau này.

Anh có nhiều trường đại học chất lượng tốt nhất thế giới. Hiện nay, có 6 tổ chức đại học nằm trong Bảng xếp hạng Đại học Toàn cầu và trường Đại học OxfordCambridge đều đạt điểm 100% về danh tiếng học thuật của họ. Ngoài ra, Vương quốc Anh sở hữu 14% các bài nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Chất lượng của các trường đại học ở Vương quốc Anh đảm bảo rằng bằng cấp của em sẽ được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới, giúp em có lợi thế hơn các ứng viên khác. Là một sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học ở Vương quốc Anh, em sẽ là một trong những cựu sinh viên vô cùng tài năng – Hội đồng Anh ước tính rằng 38% người đoạt giải Nobel đã từng du học ở Vương quốc Anh. Chưa kể, chương trình học ở Anh ngắn hơn ở nhiều nước khác, cụ thể: tại Anh, hệ Đại học kéo dài 3 năm và hệ Thạc sĩ 1 năm. Như vậy, thời gian học tại Anh rút ngắn hơn so với các nước như Canada, Úc.. (4 năm hệ Đại học và 2 năm hệ Thạc sĩ).  Vì vậy mà chỉ cần 16 tuổi là em đã có thế lấy được GCSE rồi.

Vậy điều kiện đầu vào các trường Đại học tại Anh quốc là gì?

Mỗi chương trình và ngành học tại anh sẽ có yêu cầu khác nhau về trình độ Anh ngữ, năng lực học thuật. Vì vậy, khi chọn trường du học Anh, em cần xác định chính xác ngành và chương trình mình muốn theo học, sau đó tìm hiểu về điều kiện đầu vào để chuẩn bị giấy tờ, chứng chỉ tương ứng. Những yêu cầu đầu vào cơ bản thường là:

Chương trình Cử nhân

  • Tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
  • IELTS tối thiểu từ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

Chương trình sau Đại học

  • Tốt nghiệp Đại học, có điểm trung bình GPA cả năm từ 6.5 trở lên
  • IELTS tối thiểu từ 6.5 – 7.0
  • Một số chuyên ngành có yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 -3 năm

Đối với các bạn sinh viên vẫn chưa đáp ứng được điều kiện Anh ngữ đầu vào (IELTS 4.0 -5.0), em có thể tham gia các khóa học tiếng Anh hỗ trợ cho sinh viên quốc tế do các trường Đại học cung cấp hoặc tham gia các khóa học IELTS cấp tốc do LINHUK giảng dạy. 

Những tiêu chí nào em cần quan tâm khi chọn trường du học Anh? 

  1. Trường giảng dạy hay trường nghiên cứu?

Tại Anh, một trường sẽ có các ngành được đào tạo (hệ thạc sỹ) theo dạng giảng dạy – taught (học trên lớp có giáo viên giảng dạy trực tiếp) và dạng nghiên cứu – research (có giáo viên hướng dẫn). Lựa chọn chương trình thực hành hay nghiên cứu phụ thuộc vào những điểm sau của học sinh:

  • Tính độc lập: Như đề cập phía trên, chương trình giảng dạy sẽ có thầy cô hướng dẫn, thường xuyên được kiểm tra, đánh giá…,còn chương trình nghiên cứu thì thời gian lên lớp nghe giảng sẽ rất ít và thậm chí là không có, điều này yêu cầu sinh viên phải có khả năng chủ động cao để có thể thực sự học tập và nghiên cứu một cách nghiêm túc.
  • Thời gian học tập: Thường các chương trình giảng dạy sẽ học ít thời gian hơn các chương trình nghiên cứu.

Vì vậy, em có thể xem xét xem bản thân mình mạnh ở đâu. Đối với những bạn muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp của bản thân, lựa chọn chương trình giảng dạy là một lợi thế. Còn nếu em muốn tìm kiếm công việc chuyên sâu, tập trung vào một đề tài đặc biệt chuyên sâu thì chương trình nghiên cứu là dành cho em. Ngoài ra, đối với các chương trình học reseach thì các em có thể dễ dàng tìm kiếm học bổng như Chevening, hay học bổng từ trường hoặc giáo sư. 

2. Xếp hạng trên các bảng xếp hạng uy tín

CAMBRIDGE, UK – AUG 28, 2019: King’s college (started in 1446 by Henry VI). Historical buildings in Cambridge, UK.

Bạn có thể tra cứu ranking các trường qua các trang web như: QS world university rankings, The Complete University Guide (dành riêng cho trường đại học Anh), Times Higher Education World University Rankings…Với những bảng này, em có thể tra cứu ranking chung của trường hay tùy theo chuyên ngành mà em muốn lựa chọn. 

Tuy nhiên, ranking sẽ không phải là yếu tố quan trọng nhất hay điều kiện tiên quyết để quyết định lựa chọn trường, bởi ranking tổng và ranking ngành có thể có khác biệt lớn, một trường có ngành học xếp hạng cao, tuy nhiên về ranking tổng có thể thấp. Nếu định hướng học liên quan tới nghiên cứu, em nên chú trọng nhiều hơn tới ranking ngành. Và điều quan trọng nhất, nếu một trường ranking bình thường nhưng lại cung cấp cho em một kỳ thực tập hay một công việc sau khi tốt nghiệp (ví dụ như University of Law…) thì đấy là một trong những điều các em nên cân nhắc. Khi có kinh nghiệm làm tại UK, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các em xin việc ở lại hoặc trở về Việt Nam. 

3. Chuyên ngành

Cùng một chuyên ngành, các core modules có thể giống nhau, tuy nhiên mỗi trường khác nhau lại có những modules khác nhau tạo nên sự khác biệt và đặc thù cho ngành học của mình so với các trường khác. Tùy thuộc vào sinh viên định hướng chuyên sâu vào mảng nào của chuyên ngành đó, sinh viên cần nghiên cứu ký modules môn học để lựa chọn ngành học phù hợp với định hướng của bản thân.

Ngoài ra, mỗi trường cũng có những phúc lợi khác nhau dành cho học sinh học khóa học của mình như: mời các giáo sư về chia sẻ, giảng dạy; liên kết với các công ty để cho học sinh đi tham quan, đi sâu vào nghiên cứu… Ví dụ: với cùng 1 ngành Finance MSc, những chương trình đào tạo của 2 trường University of LincolnUniversity of Southampton có những sự khác biệt. Hay cùng là Marketing MSc nhưng cũng có sự khác biệt giữa Nottingham Trent UniversityUniversity of Huddersfield …. Vì vậy, bạn có thể xem xét về những ưu thế học tập và giảng dạy tại trường để chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân hơn.

Gợi ý danh sách các trường đại học tốt nhất ở Anh

1. Theo nhóm trường thực hành và nghiên cứu
2. Theo nhóm ngành học

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm của Cô về chọn trường du học Anh. Việc chọn trường có ý nghĩa rất lớn với trải nghiệm học tập tại Anh quốc của bạn, giúp bạn có được những lợi thế ban đầu để đạt kết quả tốt nhất và có tiền đề vững chắc cho sự nghiệp thành công.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin phù hợp với bản thân thì inbox page LINHUK hoặc liên hệ qua

👉 FB Miss Linh: https://www.facebook.com/nguyenlinh1303

🌐 Website: https://linhukacademy.com