(Sưu tầm và lược dịch)

Với tư cách là lứa nhân công mới nhất, khi chúng tôi bắt đầu tham gia các chương trình thực tập mùa hè và những công việc định hướng nghề nghiệp đầu tiên, đã có không ít những suy đoán về cách chúng tôi thể hiện bản thân.

Một bài báo trên WorkLife cho rằng Gen Z “chống lại công việc vô nghĩa” (chẳng phải ai cũng thế sao?) và chúng tôi đang “buộc các nhà tuyển dụng phải thay đổi cách thức làm việc của họ.” Trang báo FastCompany chỉ ra rằng chúng tôi sẽ chiếm một phần ba lực lượng lao động vào năm 2030. Bài báo cũng nói thêm rằng mặc dù chúng tôi là thế hệ “cư dân số” đầu tiên, nhưng sự tiện dụng của công nghệ cũng đi kèm với mặt hạn chế. Rõ ràng, chúng tôi thiếu “một bộ kỹ năng mềm quan trọng, để tương tác với đồng nghiệp và xử lý công việc.” Đau ghê!

Thành thật mà nói, khi bắt đầu kỳ thực tập mùa hè vào tháng 6 vừa qua, tôi không hay biết về hầu hết những định kiến này. Tôi từng nghe mọi người nói rằng đồng nghiệp và tôi “chống lại công việc”, nhưng khi thảo luận về mong muốn nghề nghiệp với bạn bè, tôi nhận thấy điều này không đúng.

Với sự thay đổi các chuẩn mực xã hội, mô hình làm việc ảo và từ xa đang gia tăng, cùng với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ như AI, thế hệ của tôi đang bước vào lực lượng lao động trong bối cảnh có những thay đổi đáng kể và nhanh chóng. Vậy thì đâu có gì lạ khi kinh nghiệm và kỳ vọng của chúng tôi khác biệt so với thế hệ đi trước?

Lớn Lên Cùng Công Nghệ

Năm 12 tuổi, tôi được tặng một chiếc điện thoại thông minh và nhờ đó, tôi được bước chân vào thế giới mạng xã hội. Những ảnh hưởng xã hội và công nghệ thời thơ ấu của tôi bao gồm nội dung được truyền qua Netflix, kết nối xã hội thông qua Instagram, Twitter hoặc Facebook và học hỏi từ YouTube. Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, mạng xã hội trở thành cứu tinh cho các mối liên hệ cá nhân của tôi. 

Vì vậy, không khó để thấy trải nghiệm đại dịch ban đầu của chúng tôi – nền giáo dục rời rạc, cách ly xã hội, cơ hội nghề nghiệp ban đầu bị hạn chế nghiêm trọng và thiếu các tương tác trực tiếp và gặp mặt – đã ảnh hưởng đến kỳ vọng công việc và thói quen giao tiếp hiện tại của tôi. Và sau đó là những thông điệp trên mạng xã hội. “Bạn cũng có thể trở thành người có ảnh hưởng với hàng triệu người theo dõi và thu nhập sáu con số.” Tại sao phải phát triển bản thân tại nơi làm việc và tiến bộ chậm chạp trong hệ thống công ty lỗi thời trong khi bạn có thể kiếm tiền nhanh chóng trên TiKToK? Những thông điệp sai lầm, phi thực tế này đã có tác động tiêu cực rất lớn đến tôi và các bạn đồng trang lứa.

Gen Z được hun đúc tinh thần khởi nghiệp

Nếu vượt qua những thông điệp sai lầm này, niềm vui thích, sự tò mò và niềm đam mê cá nhân của chúng tôi có thể được tận dụng bởi các nhà tuyển dụng. Tinh thần sáng tạo đó chỉ cần được đưa vào thực tế vì nó đã bị thông tin sai lệch trên mạng xã hội làm gián đoạn. Nhận thức của chúng tôi về văn hóa doanh nghiệp chắc chắn khác với thực tế, nhưng chúng tôi sẵn sàng thay đổi suy nghĩ. Chúng tôi cần những nhà quản lý và người hướng dẫn giỏi để đưa chúng tôi đi đúng hướng. Sau đó, chúng tôi có thể trở thành động lực cho sự thay đổi, đổi mới và kết nối.

Từ Băng Ghế Nhà Trường Đến Công Sở

Quá trình chuyển đổi từ trường học sang môi trường làm việc của tôi phức tạp hơn nhiều so với những gì tôi dự đoán. Thực tập mùa hè đã dạy tôi về việc phát triển các kỹ năng thiết yếu tại nơi làm việc. Tôi đã học được rằng việc thu thập kiến thức và xây dựng uy tín cần có thời gian. Đối với tôi, điều đó diễn ra từ từ thông qua các hành vi đơn giản nhưng kiên trì như cách bạn giao tiếp, hợp tác, quản lý thời gian, tham gia các cuộc họp của nhân viên và nhận các dự án. Nói cách khác, nó có nghĩa là làm việc từ dưới lên để mài giũa bộ kỹ năng của bạn thay vì phấn đấu cho số “like” tức thời mà bạn nhận được trên mạng xã hội. Tôi tin rằng loại kinh nghiệm thực tế thông qua thực tập này là một thành phần quan trọng của một chương trình học toàn diện.

Trong quá trình chuyển đổi từ khuôn viên trường học đến môi trường doanh nghiệp, tôi tin rằng Gen Z sẽ mang đến sự nhiệt tình và năng lượng mới mẻ, kiến thức công nghệ và ham mong học hỏi. Chúng tôi có thể là thế hệ nhân công dễ thích nghi nhất từ trước đến nay. Tại sao? Trong những năm hình thành, chúng tôi đã đối phó với một số thay đổi lớn nhất trong vài thập kỷ qua, và chúng tôi sẽ tiếp tục đối mặt những biến động mạnh mẽ sắp tới. Tôi và các bạn đồng trang lứa mang đến những góc nhìn mới mẻ và sâu sắc cho nơi làm việc. Chúng tôi rất vui mừng được tích lũy kinh nghiệm và bắt tay vào làm việc. Với một chút định hướng và hỗ trợ, chúng tôi sẽ sớm góp phần vào thành công của tổ chức với tinh thần đổi mới và khả năng phát triển vượt bậc!

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ với EEC Vietnam để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về tâm lý giáo giục và hướng nghiệp của chúng tôi.