New Zealand – 1 trong đất nước gần Nam Cực, nổi tiếng về các cảnh đẹp du lịch – hiện là 1 địa điểm đến rất tuyệt cho sinh viên du học với 1 hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế. Ngoài ra là 1 thành viên của Hiệp ước Công nhận Lisbon, các bằng cấp của New Zealand được công nhận trong tất cả 50 quốc gia trong tổ chức. Ngày nay, ngoài sinh viên đại học, đây cũng là nơi được quan tâm cho việc du học bậc THPT của nhiều học sinh và phụ huynh.

1. Học trường công hay trường tư cho bậc THPT New Zealand?

Hệ thống giáo dục New Zealand được phát triển theo hai chiều: trường công lập và trường tư thục. Các đặc điểm của hai hình thức sẽ được liệt kê chi tiết trong bảng sau:

Hạng mụcTHPT công lậpTHPT tư thục
Cơ sở quản lýChất lượng dạy được kiểm định nghiêm ngặt bởi Chính phủ New Zealand.Được kiểm định bởi Chính phủ, tuy nhiên vì là trường tư nên sẽ đầu tư hơn về các hoạt động ngoại khoá và cơ sở hạ tầng.
Chương trình học tậpChương trình học sẽ thống nhất với hệ thống trường công lập, được đưa ra một khung lộ trình cơ bản.Chương trình học tập linh động hơn, tuỳ vào từng trường học sẽ xây dựng chương trình khác nhau. Tuy nhiên sẽ giúp học sinh có nhiều sân chơi hơn cho các hoạt động ngoại khóa và lớp học năng khiếu.
Học phí12.000 – 15.000 NZD/năm (tương đương 162 – 200 triệu VND) Mức phí này sẽ không chênh lệch quá nhiều giữa các trường.Dao động 18.000 – 45.000 NZD (tương đương 243 – 608 triệu VND) Trường có chương trình đào tạo càng tốt thì học phí sẽ càng cao.
Môi trường học tậpThường chủ yếu là các con em dân bản địa theo học, vì vậy phù hợp với những bạn có khả năng tiếng Anh tốt và hướng ngoại.Tuỳ vào mục đích của từng gia đình, có thể chọn được trường có môi trường phù hợp với con. Dĩ nhiên theo học tại trường tư sẽ nhiều học sinh quốc tế, từ đó có thể nâng tầm hiểu biết quốc gia cho các em.
Sĩ số lớpTương tự như ở Việt Nam, trường công sẽ có sĩ số từ 40 – 50 bạn/lớp.Lớp sẽ chỉ có khoảng 10 – 15 bạn/lớp, nhằm nâng cao sự quan tâm của giáo viên dành cho từng học sinh.

Bất kể trường công hay tư đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó, trước khi lựa chọn học trường công hay tư, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các yếu tố xoay quanh như học phí, môi trường, chất lượng, nhằm phù hợp nhất với bản thân và thu nhập của gia đình mình.

2. Lộ trình du học THPT New Zealand cho học sinh Việt Nam

Du học THPT New Zealand sẽ có lộ trình riêng đối với từng đối tượng và nhu cầu của riêng từng người. Nhìn chung, có ba lộ trình phổ biến nhất dành cho du học sinh Việt Nam, cụ thể như sau:

2.1. Du học trung học THPT tại New Zealand học tiếp lớp 11,12 và lớp 13

Phương thức này phù hợp với những bạn đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam (có thể hoàn thành kỳ I hoặc cả hai kỳ). Sau đó, bạn sẽ làm thủ tục để tiếp tục theo học lớp 11, 12 và 13 tại New Zealand. Sau khi hoàn thành lớp 13, bạn sẽ phải tham gia thi NCEA (điều kiện tiên quyết để có thể theo học các chương trình Cao đẳng, Đại học) tương tự như học sinh bản địa.

Đối với lộ trình này, bạn sẽ phải chuẩn bị kiến thức tiếng Anh cực tốt trước khi đi du học, vì sẽ không có nhiều thời gian để làm quen với môi trường và kiến thức mới. Tuy nhiên, đổi lại, phương thức này giúp bạn tăng khả năng thích ứng khi thay đổi môi trường, trau dồi được ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất.

2.2. Du học học chứng chỉ nghề/ cao đẳng liên kết với đại học New Zealand

Lộ trình này dành cho những bạn học sinh không muốn hoàn thành lớp 13 khi đi du học, đối với lộ trình này học sinh hoàn toàn có thể hoàn tất chương trình học lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Sau đó, sẽ đi du học theo dạng chứng chỉ nghề hoặc cao đẳng có liên kết trực tiếp với các trường Đại học tại New Zealand.

Phương thức này sẽ làm giảm các lựa chọn trường Đại học bởi học sinh không được trực tiếp tham gia thi NCEA. Ngược lại, học sinh sẽ có thể rút ngắn thời gian và tiết kiệm được 6 tháng chi phí khi đi du học New Zealand.

2.3. Hoàn thành THPT Việt Nam du học dự bị và chuyển tiếp Đại học New Zealand

Lộ trình này được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất, nếu theo phương thức này, học sinh vẫn sẽ hoàn thành chương trình học bậc THPT như bình thường. Sau đó, sẽ du học một năm dự bị Đại học và kết thúc một năm sẽ được chuyển tiếp lên Đại học tại New Zealand.

Phương thức này sẽ giúp cho bạn sớm làm quen được với môi trường, cách thức giảng dạy và trau dồi được khả năng ngoại ngữ cho bản thân, tuy nhiên bạn sẽ phải trải qua một năm học dự bị với khoản phí tương đối lớn. Mặt khác, một năm học dự bị có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ với các bạn bản địa và học sinh quốc tế khác.

Lộ trình phổ biến cho du học sinh cấp 33 lộ trình phổ biến cho du học sinh cấp 3 tại New Zealand

3. Điều kiện du học cấp 3 tại New Zealand

Để du học cấp 3 tại New Zealand, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định được quy định bởi Chính phủ, cụ thể như sau:

  • Trình độ học vấn: Điểm trung bình tích lũy của năm học gần nhất trước khi đi du học cần đạt 6.5/10.
  • Trình độ tiếng Anh: Yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên (không có kỹ năng nào dưới mức này) hoặc 38 – 46 PTE. Nếu không có chứng chỉ, bạn sẽ phải tham gia 1 – 2 khoá học tiếng Anh trước khi được chính thức nhập học.
  • Năng lực tài chính: Cần phải làm thủ tục chứng minh tài chính, thông thường sẽ phải đáp ứng được một năm học của con.
  • Điều kiện khác: Cần có người giám hộ vì đi du học THPT thường sẽ dưới 18 tuổi. Ngoài ra, một số trường có thể yêu cầu học sinh làm bài luận, phỏng vấn hoặc bài thi để có thể được nhận vào học.

Điều kiện tiên quyết để đăng ký du họcĐiều kiện tiên quyết để đăng ký du học tại New Zealand

4. Chi phí du học trung học THPT New Zealand ?

So với mức phí để du học các nước phương Tây thì có lẽ New Zealand thuộc nơi có chi phí du học tương đối vừa túi tiền. Các mức chi phí cụ thể sẽ được thể hiện qua bảng sau:

MụcChi tiếtChi phí
Học phíTrường công lập$11.000 – $14.000 USD/năm (~ 262 – 334 triệu VND)
Trường tư thục$25.000 USD/năm (~ 597 triệu VND)
Chi phí nhà ởHomestayTừ $1140 USD/tháng (~ 27 triệu VND)
Kí túc xá$590 – $612 USD/tháng (~ 14 – 14.6 triệu VND)
Thuê nhà$560 – $1172 USD/tháng (~13 – 28 triệu VND). Tuy nhiên đây là mức thuê nhà ở chung từ 3 – 4 người, vì vậy mức phí còn phụ thuộc vào số lượng và nơi ở.
Chi phí khácChi phí sách vở$6 – $22 USD/tháng (~ 136.000 – 540.000 VND)
Thực phẩm$203 – $215 USD/tháng (~4.900.000 – 5.100.000 VND)
Điện thoại$22 – $28 USD/tháng (~550.000 – 680.000 VND)
Mạng internet$22 – $28 USD/tháng (~550.000 – 680.000 VND)
Điện, nước, gas$56 – $62 USD/tháng (~1.300.000 – 1.500.000 VND)
Giải trí$55 USD/tuần (~1.360.000 VNĐ)
Tổng$21.560 – $43.200 USD/năm (~ 600 triệu – 1 tỷ)

Mức phí trên hoàn toàn không cố định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố cá nhân và tác động bên ngoài. Bạn cũng có thể tham khảo các chi phí chi tiết chuẩn bị trước khi đi du học, trong quá trình du học tại đây. Có thể nói, chi phí du học cấp 3 tại New Zealand rẻ hơn các đất nước cũng được nhiều bạn du học sinh khác quan tâm như Anh, Úc, Mỹ,…

5. Học bổng du học cấp 3 tại New Zealand

Nếu tài chính gia đình không đủ, bạn cũng không cần quá lo lắng vì New Zealand mở ra rất nhiều các chương trình học bổng để khuyến khích học tập cho các du học sinh quốc tế như học bổng Chính phủ và học bổng tại các trường.

5.1. Học bổng Chính phủ

Trung bình mỗi năm Chính phủ New Zealand sẽ mở 18 suất học bổng chương trình du học THPT cho du học sinh Việt Nam. Chi tiết như sau:

Giá trị của học bổngHỗ trợ tối đa 50% mức học phí của năm học đầu tiên.
Điều kiện học bổngĐã hoàn thành tối thiểu chương trình học lớp 8 tại Việt Nam.Là công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam.Độ tuổi giới hạn từ 13 – 16 tuổi trong quá trình nộp đơn.Điểm trung bình đạt từ 8.0/10, có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ với mức độ tương đương.
Tiêu chí lựa chọnLựa chọn theo hình thức từ cao xuống thấp, từ xuất sắc trở xuống.Cung cấp video khoảng 90s bao gồm các nội dung, hình ảnh, đoạn giới thiệu về bản thân để thuyết phục rằng bạn là người phù hợp với học bổng này.Ưu tiên các hoạt động ngoại khóa mang tính giáo dục và nhân văn cao.Cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận theo như yêu cầu của hồ sơ (chứng chỉ ngoại ngữ, bảng điểm, chứng minh quốc tịch, người giám hộ,…)

Học bổng toàn phần cấp 3 New Zealand có mức độ cạnh tranh khá lớn, vì vậy bạn cần đầu tư sự cố gắng cũng như nỗ lực để có thể dành được 1 suất học bổng Chính phủ.

Xem tham khảo trang tìm kiếm học bổng chính thức của chính phủ new zealand

https://www.nzscholarships.govt.nz/

5.2. Học bổng trường

Ngoài học bổng Chính phủ, các trường học cũng có những học bổng giá trị dành cho học sinh quốc tế, có thể kể đến như:

Tên trườngGiá trị học bổng
THPT Waiuku CollegeKhoảng $3.000 USD/năm
THPT Botany Down25% mức học phí của trường
THPT Rutherford CollegeCó thể lên đến $5.000 USD/năm
THPT Mt Roskill Grammar20% mức học phí của trường
THPT GlendowieKhoảng $1.000 USD/năm
THPT Rangitoto College25% học phí cho năm 3 và các năm học sau

Trên đây là những trường THPT thường xuyên mở các học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế, ngoài ra còn rất nhiều trường học có mở những học bổng có giá trị nhỏ hơn hoặc tương đương bạn có thể tham khảo.

5.3. Chính sách hỗ trợ của New Zealand

Bên cạnh học bổng Chính phủ và học bổng của các trường THPT, Chính phủ New Zealand còn hỗ trợ du học sinh bằng cách hỗ trợ tối đa các phụ phí, cụ thể:

  • Hỗ trợ Visa: Chính phủ New Zealand ban hành thời hạn duyệt Visa cho du học sinh tốt đa trong vòng 2 – 3 tuần, điều này giúp cho học sinh dễ nhận được Visa hơn.
  • Hỗ trợ tài chính: Ngoài các loại học bổng Chính phủ hay học bổng trường học, New Zealand cho phép học sinh, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần, cùng với các chính sách hỗ trợ lao động khác do Chính phủ New Zealand trực tiếp ban hành.
  • Hỗ trợ di chuyển về nước: New Zealand hỗ trợ các chuyến bay hồi hướng cho du học sinh. Trong trường hợp du học sinh đã có vé để di chuyển về nước, Chính phủ New Zealand cho phép điều khiển phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng có kết nối với chuyến bay quốc tế, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du học sinh trong quá trình di chuyển.
  • Hỗ trợ thông tin: Mọi thông tin về học phí, visa, giấy tờ,… du học sinh luôn được cập nhật một cách nhanh chóng thông qua Email. Điều này được thể hiện rõ nhất trong thời điểm Covid-19, khi New Zealand là một trong những quốc gia đầu tiên ban hành chính sách hỗ trợ dành cho du học sinh.

Nhiều chính sách để hỗ trợ cho du học sinhNew Zealand có nhiều chính sách để hỗ trợ cho du học sinh

6. Du học cấp 3 tại New Zealand nên chọn trường nào?

Hệ thống trường THPT tại New Zealand rất phong phú và đa dạng, vì vậy việc chọn lựa trường nào phù hợp là cực kỳ khó khăn. Dưới đây là 10 trường THPT tại thủ đô Wellington phù hợp nhất cho du học sinh Việt Nam:

TrườngĐặc điểmĐiều kiện
Trường THPT Nữ sinh Đông Wellington (Wellington East Girls’ College)Nằm ở trung tâm thủ đô Wellington, cạnh sườn núi Victoria. Trường nữ giới, có quy mô vừa (khoảng 1000 học sinh). Nổi tiếng đào tạo về âm nhạc, hợp xướng.Bạn có thể đăng ký online thông qua đơn online tại Website của trường.Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ (chứng thực visa, giấy khai sinh hoặc hộ chiếu, giấy cư trú và tài liệu chứng minh học tập)
Trường THPT Nữ sinh Wellington (Wellington Girls’ College)Trường có truyền thống lâu đời, hệ thống giảng dạy theo hình thức tự chọn môn học cho học sinh. Quy mô vừa khoảng 1.400 học sinh.Đăng ký học bằng hình thức online.Các điều kiện cần đảm bảo: nữ sinh từ 14 tuổi trở lên, có trình độ tiếng Anh tốt, cần gửi kèm bảng điểm cho năm học gần nhất và kế hoạch học tập khi nộp đơn, cần phải hoàn thành học phí cho năm học đầu tiên.
Trường THPT Sacred Heart (Sacred Heart College)Trường có dành cho nữ sinh và chỉ khoảng 800 học sinh. Ưu tiên các hoạt động thể dục thể thao cho học sinh.Để nộp đơn trực tuyến, bạn cần đảm bảo:Trình độ tiếng Anh tốt (sẽ có bài kiểm tra đầu vào)Bảng điểm chứng minh khả năng học tập.Có nhiều giám hộ chính thức tại Auckland.Có thái độ nhiệt tình với các hoạt động ngoại khóa, đạo đức tốt.Trải qua vòng phỏng vấn.
Trường THPT Wellington (Wellington College)Là trường dành cho nam sinh, được thành lập từ năm 1967. Trường được đánh giá cao với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, các hoạt động thể thao của học sinh/sinh viên cũng nhận được nhiều giải cao.Trước khi hoàn thành đơn đăng ký, bạn cần chuẩn bị:Hộ chiếuẢnh thẻBáo cáo năm học gần nhất (được dịch bằng tiếng Anh)Giấy chứng nhận tiêm chủng (nếu có)Giấy chứng nhận bảo hiểm (bản tiếng Anh)
Trường THPT Thánh Patricks (St Patricks College)Trường dành cho nam sinh, tọa lạc gần bãi biển Kilbirnie tuyệt đẹp. Ngoài thời gian học trên lớp, tại đây học sinh sẽ phải hoàn thành 1.5 tiếng học tối mỗi tuần.Bạn cần đọc kỹ các điều kiện và hoàn thành đơn đăng ký nhập học theo mẫu tại đây.
Trường THPT Aotea (Aotea College)Trường dành cho cả nam và nữ. Trường học giàu nét văn hoá và đậm bản sắc New Zealand, vì vậy phù hợp với các bạn du học sinh yêu thích khám phá.Bạn cần trải qua 14 bước đăng ký đã được nêu cụ thể đối với sinh viên quốc tế và đảm bảo các điều kiện sau:Hộ chiếuẢnh thẻBáo cáo năm học gần nhất (được dịch bằng tiếng Anh)Giấy chứng nhận tiêm chủng (nếu có)Giấy chứng nhận bảo hiểm (bản tiếng Anh)
Trường THPT Hutt Valley (Hutt Valley High School)Trường có truyền thống lâu đời, thành lập từ năm 1926. Chương trình giảng dạy được đánh giá cao và ưu tiên đối với các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.Điền đơn theo yêu cầu của nhà trường dành cho du học sinh quốc tế, nhằm đảm bảo nhà trường có thể chọn lựa được những học sinh phù hợp nhất với môi trường học tập của trường.
Trường THPT Newlands (Newlands College)Là một trong những trường THPT tiên phong dành cho cả nam và nữ. Ngoài chương trình học, trường thường xuyên tổ chức các chương trình hướng nghiệp cho học sinh.Học sinh cần hoàn thiện:Đơn ghi danh dành cho học sinh quốc tế, sau đó nộp bản photo có chữ ký của phụ huynh.Nộp chứng minh đã hoàn thành học phí.Chứng nhận học tập (chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương, bảng điểm năm học gần nhất, kế hoạch học tập,…)Thư giới thiệu của trường học cũ.Độ tuổi từ lớp 9 – 13.
Trường THPT Upper Hutt (Upper Hutt College)Trường công lập dành cho cả nam và nữ, thế mạnh của trường gồm các ngành như truyền thông, nghệ thuật, thể thao,…Bạn cần phải trải qua vòng đơn của trường với các điều kiện gần tương tự như các trường ở trên, tuy nhiên bạn nên hoàn thành thị thực càng sớm càng tốt vì thời gian xử lý là khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy trình chi tiết tại đây.
Trường THPT Onslow (Onslow College)Trường tập trung nhiều du học sinh từ 51 quốc gia. Onslow đã dành được rất nhiều giải thưởng từ các cuộc thi học thuật cho đến ngoại khoá.Hoàn thành đơn đăng ký học với 2 yêu cầu cơ bản sau:Báo cáo của trường học về sự tiến bộ và điểm số của bạn trong vòng 2 năm.Thư giới thiệu từ trường học cũ về thái độ, tính cách của bạn.

Các bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ xin visa thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với page LINH UK GO GLOBAL hoặc fanpage LINHUK nhé. 

Tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh liên hệ ngay qua fanpage IELTS LINHUK