Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs, hay Chỉ số phân loại Myers-Briggs (Myers-Briggs Type Indicator), thường được viết ngắn gọn là MBTI, là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách con người nhận thức thế giới xung quanh, đưa ra quyết định cho một vấn đề…

Phương pháp kiểm kê tính cách này khởi nguồn từ các lý thuyết phân loại trong cuốn Psychological Types của Carl Gustav Jung xuất bản năm 1921 và được phát triển bởi Katherine Cook Briggs cùng con gái của bà, Isabel Briggs Myers, từ khoảng Chiến tranh thế giới thứ hai. Các câu hỏi tâm lý ban đầu đã phát triển thành Chỉ số phân loại Myers-Briggs và được công bố vào năm 1962.

MBTI trả lời cho câu hỏi tại sao mỗi người trên thế giới đều có cá tính khác nhau, không ai giống ai vì vậy MBTI tập trung vào các đối tượng dân số bình thường và nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của mỗi người. Ngày nay MBTI đang trở nên phổ biến và được sử dụng như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác, giúp con người hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp…

Dù rất phổ biến trong giới kinh doanh trên toàn thế giới, MBTI cũng bị chỉ trích rộng rãi bở các học giả vì điểm yếu về phương pháp luận, kém hợp lệ về thống kê và kém tin cậy.

MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

  • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
  • Quyết định và Chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Cảm xúc (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI:

ISTJISFJINTJINFP
Người trách nhiệm (Logictist)Người che chở (Protector)Kiến trúc sư (Architect)Người hòa giải (Healer)
ISTPISFPINFJINTP
Thợ thủ công (Crafter)Nhạc sĩ(Composer)Người cố vấn (Counselor)Nhà logic học (Logician)
ESTJESFJENTJENFP
Người giám sát (Supervisor)Nhà cung cấp (Provider)Nguyên soái(Field marshal)Nhà vô địch (Champion)
ESTPESFPENFJENTP
Nhà sáng lập (Promoter)Người trình diễn (Performer)Giáo viên(Executive)Người tranh luận (Debater)
16 Nhóm tính cách MBTI

Mặc dù vậy, bấy lâu nay bài kiểm tra trắc nghiệm MBTI vẫn luôn bị “nghi ngờ” về tính chính xác cũng như chân thực của kết quả.

Nghiên cứu cho thấy kết quả của bài kiểm tra chính xác hơn 90%, tuy nhiên kết quả này chỉ đúng trong thời điểm đó, bởi các câu hỏi đều có mang một vài phần trăm quyết định bởi yếu tố cảm xúc hoặc là những sự kiện sự việc xảy ra gần thời điểm làm bài kiểm tra.

Một số người cho thấy chỉ sau 1 vài tháng, hoặc 1 vài năm, kết quả của bài MBTI họ làm lại cho ra một tính cách khác, ở 1 nhóm người khác. 

Vậy nên, bài kiểm tra MBTI chỉ mang tính chất để tham khảo, không nên sử dụng để đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc đời con người. 

Hiện tại, trên internet đã cập nhật rất nhiều trang web để bạn có thể làm bài trắc nghiệm MBTI miễn phí, bạn có thể tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của Google để làm kiểm tra.

Nếu bạn có nhu cầu muốn khám phá bản thân mình, hiểu bản thân muốn gì, cần gì thì có thể truy cập vào fanpage EEC Vietnam của chúng tôi, một đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn tìm ra bản thân mình, định hướng lối đi đúng đắn hoặc giải quyết các vấn đề tâm lý của bạn.

Bài viết đến đây là hết, cảm ơn mọi người đã dành ra chút thời gian để đọc.