Chính phủ Úc chính thức công bố thay đổi đối với Student Visa (Visa du học Úc) về thư giải trình vào ngày 11/12/2023. Cụ thể, thư giải trình GTE sẽ được thay đổi thành GST (Genuine Student Test) và chính thức có hiệu lực vào ngày 23 tháng 03 năm 2024.

Đối với những hồ sơ xin Visa du học Úc nộp trước ngày 23 tháng 3 năm 2024, học sinh sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi điều luật nêu trên. Các hồ sơ này sẽ tiếp tục được đánh giá bằng thư giải trình GTE.

1. Sự khác biệt giữa GST với GTE

GTE (Genuine Temporary Entrant) và GSE (Genuine Student Test) đều là hai hình thức yêu cầu thư giải trình bởi cơ quan di trú Úc. Đòi hỏi đương đơn xin Visa du học Úc giải thích cụ thể và rõ ràng về mong muốn du học của mình. Tuy nhiên, việc áp dụng GST phức tạp hơn cho đương đơn khi nộp visa du học Úc. GST yêu cầu đương đơn giải trình và cung cấp nhiều bằng chứng hơn.

Theo công bố, GST sẽ là bài kiểm tra được xây dựng và đánh giá theo các nguyên tắc công bằng và minh bạch nhất. Bằng cách xem xét qua nhiều khía cạnh khác nhau, GST đảm bảo sẽ sàng lọc những hồ sơ không trung thực và không rõ ràng. Để lại cơ hội cho những du học sinh thực sự có mong muốn học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Úc.

2. Chi tiết yêu cầu về GST xin Visa du học Úc

Qua tham vấn với các chuyên gia ngành giáo dục, yêu cầu GST mới nhằm mục đích đánh giá sự đáng tin cậy của du học sinh và khẳng định ý định thực sự học tập tại Úc, không liên quan đến ý định định cư trong tương lai.

Bài test GST gồm một loạt những câu hỏi, nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về người nộp đơn và lý do họ muốn du học tại Úc. Câu trả lời phải được viết bằng tiếng Anh, và trả lời tối đa 150 từ cho mỗi câu hỏi.

Các câu hỏi này bao gồm:

  • Chi tiết về hoàn cảnh hiện tại của người nộp đơn, bao gồm cả ràng buộc với gia đình, cộng đồng, tình trạng công việc và kinh tế
  • Giải thích lý do vì sao chọn Úc làm địa điểm du học và lý do chọn khóa học
  • Những lợi ích mà khoa học mang lại cho học sinh
  • Đối với đương đơn đã từng học tại Úc: chi tiết quá trình đi học
  • Đối với đương đơn đang có visa khác ngoài Visa Du học: cung cấp lý do vì sao lại xin Visa Du học 
  • Các thông tin liên quan mà đương đơn mong muốn cung cấp

Giấy tờ cần đính kèm trong bài GST

  • Hồ sơ học tập
  • Tình trạng việc làm
  • Khả năng tài chính

Thay đổi mới về chính sách du học này 2024 mang đến nhiều điểm mới mẻ và có thể ảnh hưởng đến du học sinh Việt Nam. Việc áp dụng GST phức tạp hơn cho bạn khi nộp visa du học Úc, GST yêu cầu đương đơn giải trình và cung cấp nhiều bằng chứng hơn. Du học sinh Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể đáp ứng các yêu cầu mới và đạt được mục tiêu du học tại Úc.

Các bạn nào có ý định du học Úc nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn agent để nắm chắc cơ hội học tập và xin visa thành công.

Linh UK Go Global có nền tảng xuất phát từ một trung tâm tiếng anh – IELTS Linh UK với 18 năm kinh nghiệm giảng dạy đã giúp đỡ được rất nhiều trường hợp học viên muốn đi du học tại các nước lớn như Anh Quốc, Úc, Canada. Chúng tôi có hệ thống tư vấn du học chuyên nghiệp từ kinh nghiệm khi đi du học, làm visa cũng như tất cả những vấn đề liên quan.