Trắc nghiệm DISC là gì?

Mô hình này được khởi xướng và phát triển bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston vào những năm 1920 – dựa trên ý tưởng rằng mỗi người sẽ có xu hướng tương tác khác nhau với thế giới.

DISC là từ viết tắt của 4 từ tiếng Anh như sau: Dominance – Influence – Steadiness – Compliance. DISC là phương tiện để xác định nhóm hành vi, tính cách đặc trưng của một người giúp chúng ta sẽ tìm hiểu một mô hình giúp nhận biết hành vi con người để giúp giao tiếp và làm việc hiệu quả hơn. Mô hình này không phân tích phẩm chất/tư cách đạo đức, không đánh giá con người theo hướng tốt hay xấu. DISC chỉ đơn giản là phân tích cách ứng xử của con người.

4 nhóm tính cách của DISC

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn từng loại tính cách trong nhóm 4 tính cách DISC:

Nhóm 1: Dominance – Thống lĩnh

Những người thuộc nhóm D – nhóm Thống lĩnh thường có xu hướng “thống trị”, quyết đoán và dứt khoát. Họ có tài lãnh đạo bẩm sinh cũng như sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Hơn thế nữa, nhóm Dominance thường quan tâm tới tiến độ hoàn thành và kết quả công việc, nên đôi lúc sẽ khiến người người xung quanh áp lực và bị đè nén. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nhân sự về phụ trách, quản lý dự án thì nhóm người tính cách D là sự lựa chọn vô cùng phù hợp.

Nhóm 2: Influence – Ảnh hưởng

Nhóm người nhóm I thuộc nhóm hướng ngoại và giỏi thuyết phục. Đa phần những người này đều có tính cách hòa đồng, gần gũi và thường xuyên mang đến tiếng cười. Đặc điểm nhận diện nhóm I là người luôn tìm tòi những điều mới lạ. Thường xuyên có những sáng tạo mới trong công việc. Vì vậy, nhóm người chữ I rất phù hợp với những công việc liên quan đến quản giao, quảng bá sản phẩm/dịch vụ.

Nhóm 3: Steadiness – Kiên định

Điềm tĩnh, trầm ổn, hòa nhã, biết lắng nghe, ổn định, luôn tận tâm với mọi việc mình làm và cẩn trọng là những phác họa của người nằm trong nhóm S. Nhóm người thuộc tính cách này chân thành với mọi người xung quanh và đánh tin cậy trong mọi việc. Tuy nhiên nhóm người Kiên định thường thiếu quyết đoán và sợ mọi thứ bị đảo lộn không theo trình tự như kế hoạch

Nhóm 4: Compliance – Tuân thủ

Nhóm người C trong DISC được mô tả là có tính cách cẩn thận, thận trọng, làm việc có hệ thống, lịch sự và biết ngoại giao. Những người này thường chú trọng hoàn thành công việc của bản thân một cách chất lượng và có độ chính xác cao. Tuy nhiên. người nhóm tính cách C họ thường bị quá tải công việc, bị mọi người cô lập và chỉ trích nếu mắc sai lầm.

Dựa vào những nhóm phân tích hành vi của DISC. Bạn có thể đánh giá đặc điểm tính cách của một người. Tuy nhiên trong mỗi con người đều đồng thời tồn tại cả 4 nhóm hành vi trên. Song chỉ 1 đến 2 tính cách là nổi trội nhất, được đại diện cho một người.

Các bạn có thể làm thử trắc nghiệm online hoàn toàn miễn phí thông qua:

https://successtraining.vn/disc-test/

Nếu bạn có nhu cầu muốn khám phá bản thân mình, hiểu bản thân muốn gì, cần gì thì có thể truy cập vào fanpage EEC Vietnam của chúng tôi, một đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn tìm ra bản thân mình, định hướng lối đi đúng đắn hoặc giải quyết các vấn đề tâm lý của bạn.

#LINHUK #LINHUKGOGLOBAL #EECVIETNAM