Kiểm soát sự ái kỷ để thành công vượt bậc

Giống như hai mặt của một đồng xu, bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ cũng có mặt lợi, mà một trong những điểm tích cực nhất chính là sự ái kỷ có thể giúp chúng ta tạo ra tiền bạc cũng như tạo dựng một sự nghiệp lẫy lừng.

Trong Kinh thánh, bảy tội lỗi của con người gồm có: phẫn nộ, phàm ăn, lười biếng, kiêu ngạo, đố kỵ, trụy lạc và tham lam. Và tội lỗi đại diện cho bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder) chính là tính đố kỵ. Rối loạn nhân cách ái kỷ hay còn gọi là bệnh rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá là một hội chứng thường chỉ xuất hiện khi ta còn nhỏ và sẽ mất dần khi ta trưởng thành.

Còn trong tâm lý học hành vi, bệnh ái kỷ được xếp vào một trong chín bệnh về rối loạn nhân cách phổ biến nhất và gây ra cho xã hội nhiều phiền toái nhất. Bởi người ái kỷ luôn coi bản thân là quan trọng, độc nhất, cho nên họ không thể nào thông cảm và thấu hiểu được cảm xúc của người khác. Những người này thường được coi là những kẻ kiêu căng, ngạo mạn, ngông cuồng, là đối tượng không thể tạo dựng các mối quan hệ bền vững cũng như hòa nhập với xã hội.

Tuy nhiên, giống như hai mặt của một đồng xu, bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ cũng có mặt lợi, mà một trong những điểm tích cực nhất chính là sự ái kỷ có thể giúp chúng ta tạo ra tiền bạc cũng như tạo dựng một sự nghiệp lẫy lừng, vượt trội so với mọi người.

Giá trị của ái kỷ đối với sự giàu có

Đặc điểm dễ nhận thấy của một người ái kỷ là họ thường phóng đại tầm quan trọng của mình so với người khác. Họ tin rằng bản thân có những kỹ năng đặc biệt, “độc nhất vô nhị” mà chỉ những người có vị trí cao trong xã hội mới hiểu được. Bên cạnh đó, họ cho rằng bản thân xứng đáng có được sự giàu có, thành công, thường đặt ra mục tiêu cao hơn so với mọi người và cũng thường rất mẫn cảm với sự chỉ trích…

Một loạt nghiên cứu gần đây của các chuyên gia tâm lý học hành vi đều đưa ra một luận điểm khá thú vị, đó là những người siêu giàu trên thế giới đều có một sự liên hệ nhất định với căn bệnh ái kỷ này.

Cụ thể, trong nghiên cứu với tên gọi Leader Emergence: The Case of the Narcissistic Leader (tạm dịch: Sự xuất hiện của những nhà lãnh đạo ái kỷ) được giáo sư tâm lý học W. Keith Campbell (hiện giảng dạy tại Franklin College of Arts and Sciences) cùng nhóm của ông thực hiện, thì những lãnh đạo doanh nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng, hay những người khởi nghiệp với một ý tưởng điên rồ muốn thay đổi thế giới, đều có một sự ái kỷ nhất định trong tính cách của họ.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, dù ái kỷ hay không, chỉ cần chúng ta biết nỗ lực, không ngừng học hỏi, rèn luyện, để trau dồi kỹ năng, kiến thức… thì vẫn sẽ có được thành công. Điều đặc biệt chỉ là những người có sự ái kỷ nhất định trong tính cách thường có tỷ lệ thành công cao hơn so với mặt bằng chung của xã hội.

  1. Sức khỏe tâm lý mạnh: Ái kỷ giúp người ta ít bị trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, đồng thời trải nghiệm nhiều thái cực cảm xúc hơn và có ý chí mạnh hơn.
  2. Tập trung vào bản thân: Người ái kỷ đặt mình lên trước và biết cách sử dụng tiền và tài sản để tạo ra tiền bạc và đáp ứng nhu cầu cá nhân. Họ cũng ít để tâm đến suy nghĩ của người khác và có khả năng điều khiển và tác động đến người khác.
  3. Sự tham vọng và quyết tâm: Người ái kỷ thường đặt mục tiêu cao và tin rằng mình là người đặc biệt. Họ tập trung và sử dụng cách độc đáo để đạt được mục tiêu, mà không bị áy náy hay day dứt.

Kiểm soát sự ái kỷ để có một cuộc sống hạnh phúc

Sự ái kỷ tạo cho người ta những mặt tốt trong vấn đề tiền bạc, nhưng song song đó cũng gây ra nhiều điều phiền toái, những mặt có hại. Để kiểm soát được sự ái kỷ, điều cơ bản và quan trọng nhất là chúng ta phải biết điều độ. Phải biết giới hạn của mọi vấn đề, biết đâu là đủ, đâu là điểm dừng và đâu là thứ chúng ta muốn thực sự, để giữ mọi việc không vượt quá tầm kiểm soát của bản thân.

Về cơ bản, sự ái kỷ sẽ hạn chế con người trong việc cảm nhận cuộc sống và có được hạnh phúc. Cụ thể, trong một nghiên cứu của Harvard University, kéo dài hơn 75 năm, thực nghiệm trên 724 người tình nguyện tới từ nhiều tầng lớp khác nhau, nhóm nghiên cứu đã nhận ra rằng, hạnh phúc thực sự là sự thỏa mãn, là chất lượng trong các mối quan hệ của chúng ta hằng ngày, như mối quan hệ với gia đình, bạn bè, cộng đồng… chứ không phải là tiền bạc, của cải, địa vị xã hội, hay gen di truyền. Trong khi đó, duy trì các mối quan hệ luôn là thách thức lớn nhất với người bị ái kỷ.

Nói cách khác, ái kỷ nếu xét theo một phương diện nào đó hay đặc điểm này được bộc lộ “đúng lúc đúng chỗ”, cố gắng kiểm soát nó bằng sự điều độ và những giới hạn, người có tính ái kỷ có tiềm năng phát triển thật sự vượt trội hơn hẳn so với những người không có, đó như  là một nguồn năng lượng, động lực để quá trình thúc đẩy bản thân được mạnh mẽ và rõ ràng hơn. Vậy nên, đôi khi chúng ta cũng cần nhìn lại bản thân một chút, nếu không có tính cách này thì mình có thể nhìn vào người có tính ái kỷ để học tập, rút kinh nghiệm từ họ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu bản thân mình, khám phá con người bên trong hay tìm ra một hướng đi đúng đắn cho bản thân thì bạn có thể tìm đến chúng tôi EEC Vietnam. Chúng tôi luôn có những chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ khi nào bạn cần.