Thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới về trí tuệ nhân tạo (AI). AI đang phát triển mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có thị trường lao động.

Theo số liệu từ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), trong 5 năm tới có khoảng 45% công việc có thể bị thay thế bởi AI. Những công việc này thường có đặc điểm là lặp đi lặp lại, đòi hỏi kỹ năng và kiến thức không quá cao, như: Dịch vụ khách hàng, dịch vụ du lịch, dịch vụ tài chính, dịch vụ giáo dục, sáng tạo và tiếp thị nội dung… Đáng nói, một số ngành liên quan đến công nghệ như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa cũng có thể bị thay thế.

Tuy nhiên, cùng với sự mất đi của một số công việc, AI cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, đặc biệt là những công việc liên quan đến tâm lý, cảm xúc, sáng tạo… đòi hỏi kỹ năng cao, giao tiếp xã hội, phục vụ cho vô vàn nhu cầu mới của con người

Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới, 10 nhóm ngành nghề sau đây sẽ trở nên “siêu hot”, thu hút nhiều nhân lực và có cơ hội phát triển tốt.

1. Phần mềm

Ngành phần mềm được dự báo là ngành nghề “hot” nhất trong tương lai. Theo thống kê của LinkedIn, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành phần mềm tăng trưởng 24% trong năm 2022. Trong đó, các vị trí lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà phát triển web,… được săn đón nhiều nhất.

2. Tâm lý

Sức khỏe tinh thần ngày càng được coi trọng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành tâm lý tăng cao. Các chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản có thể giúp giải quyết các vấn đề về tâm lý, sức khỏe tinh thần của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành tâm lý tăng cao ở cả khu vực công và tư. Trong khu vực công, các chuyên gia tâm lý được tuyển dụng để làm việc tại các cơ sở y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội,… Trong khu vực tư, các chuyên gia tâm lý được tuyển dụng để làm việc tại các trung tâm tư vấn tâm lý, bệnh viện tâm thần, doanh nghiệp,…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM, trong giai đoạn 2023 – 2030, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TPHCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

3. Y tá – điều dưỡng

Theo dự báo của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn già hóa dân số vào năm 2030, khi tỷ lệ người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 12% dân số.

Dân số già hóa và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành y tá – điều dưỡng. Các y tá – điều dưỡng được đào tạo bài bản có thể thực hiện các công việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh.

4. Phân tích dữ liệu

Trong thời đại công nghệ số, dữ liệu trở thành tài nguyên quý giá. Các chuyên gia phân tích dữ liệu có thể sử dụng các kỹ năng và công cụ phân tích dữ liệu để khai thác giá trị từ dữ liệu, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Phân tích dữ liệu đã tăng mạnh trong năm 2020, gấp 6 lần so với 5 năm trước. Trong 5 năm tới, tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa do lượng dữ liệu con người tạo ra ngày càng nhiều. Nhờ đó mà cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp của những người theo đuổi ngành Phân tích dữ liệu cũng vô cùng rộng mở. 

5. Nha khoa

Ngành nha khoa được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới do mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe tổng thể, bao gồm cả răng miệng, cũng tăng cao. Cùng với đó, công nghệ nha khoa ngày càng phát triển, mang lại nhiều phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả hơn.

Nhìn chung, nhu cầu chăm sóc răng miệng của người dân đang ngày càng tăng cao và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành nha khoa.

6. An ninh mạng

Tội phạm mạng là một vấn nạn toàn cầu, gây thiệt hại lớn về kinh tế và uy tín cho các doanh nghiệp, tổ chức. Theo báo cáo của Liên minh châu Âu (EU), thiệt hại do tội phạm mạng gây ra cho các doanh nghiệp EU trong năm 2022 là khoảng 7,6 tỷ euro.

Trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng gia tăng, nhu cầu tuyển dụng nhân lực an ninh mạng cũng tăng cao. Nếu có kỹ năng tốt về bảo mật cùng các kỹ năng chuyên môn và tìm được vị trí việc làm ưng ý, bạn sẽ có mức lương trung bình từ 18 – 25 triệu đồng/tháng. Còn theo khảo sát của Trung tâm đào tạo ATTT CyberJutsu Academy thực hiện năm 2022 tại các công ty bảo mật cho thấy, mức lương trung bình của nhân sự an ninh mạng có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm dao động trong khoảng 15 – 40 triệu đồng/người/tháng. Trong khi các sinh viên mới ra trường có lương trung bình 8 – 15 triệu đồng/người/tháng.

7. Năng lượng xanh

Theo Quy hoạch điện VIII, đến năm 2045, cả nước có trên 75% là năng lượng tái tạo. Các nghiên cứu hiện nay cũng chỉ ra rằng, đối với năng lượng gió và mặt trời, khoảng 25% số việc làm tạo ra là dành cho lao động tay nghề cao. Xu hướng lao động có tay nghề cao trong ngành dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong thập kỷ tới tại Việt Nam. Do đó, năng lực đào tạo tại các cơ sở đào tạo cần phải thích ứng với xu hướng phát triển này để có thể tạo ra việc làm và đáp ứng được nhu cầu trong nước.

8. Thú y

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này đòi hỏi ngành Thú y của Việt Nam phải nâng cao chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần có nguồn nhân lực ngành Thú y có trình độ chuyên môn cao, am hiểu các quy định quốc tế.

Cùng với đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi ngày càng tăng cao. Người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe của vật nuôi, do đó nhu cầu về dịch vụ chăm sóc, chữa bệnh cho vật nuôi cũng tăng theo. Điều này tạo ra cơ hội việc làm cho các bác sĩ Thú y, kỹ sư Thú y trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chăm sóc thú cưng.

9. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, tập trung vào việc nghiên cứu các phương pháp khoa học, các công cụ và nền tảng công nghệ để trích xuất thông tin hữu ích, kiến thức từ dữ liệu và xây dựng mô hình giải quyết vấn đề phức tạp. Đây là ngành nằm trong top 3 thu nhập của lĩnh vực IT.

Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo và nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu phát triển lĩnh vực này đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở mọi doanh nghiệp, tổ chức. Nhân sự có năng lực trong ngành này được săn đón và làm không hết việc.

Kết luận

Để theo đuổi một trong những ngành nghề “hot” kể trên, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Các bạn trẻ cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc, đồng thời trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, thực tập,…

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các bạn trẻ có thể tự tin theo đuổi những ngành nghề “hot” trong tương lai, nắm bắt cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Nếu cần tư vấn thêm, các bạn hãy inbox page Facebook EEC Vietnam để được nói chuyện với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về tâm lý giáo giục và hướng nghiệp của chúng tôi.